Hội thảo về các văn bản quản lý văn bằng, chứng chỉ và công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

Thứ sáu - 21/07/2023 15:57
Hội thảo có sự tham dự hơn 80 đại biểu là đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc các bộ: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các vụ, cục, Thanh tra, Văn phòng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc.
 
Hội thảo lần này nhằm tập trung lấy ý kiến các bộ, ngành và các cơ quan quản lý nhà nước đối với các quy định liên quan đến quản lý văn bằng, chứng chỉ, trong đó có quy định về công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam.
 
Tiến sĩ Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng được ủy quyền của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã khai mạc Hội thảo.

Chủ trì Hội thảo gồm: Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Anh Dũng và Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Tiến Dũng.


Tiến sĩ Nguyễn Đại Dương, Trưởng Phòng Quản lý văn bằng, chứng chỉ đã báo cáo tóm tắt thực tiễn hơn 02 năm triển khai Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT ngày 15/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Đại Dương cũng trình bày những nội dung lớn dự kiến sẽ được sửa đổi nhằm đổi mới công tác quản lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường dịch vụ công trực tuyến theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội và phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân.  
 
Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm Công nhận văn bằng đã báo cáo về kinh nghiệm, thực tiễn công nhận văn bằng của các quốc gia trên thế giới. Báo cáo cho thấy việc thực hiện công nhận văn bằng và sử dụng kết quả công nhận văn  bằng giữa các quốc gia hiện nay, bên cạnh một số điểm chung phù hợp với Công ước toàn cầu của UNESCO về công nhận bằng cấp, thì cũng có không ít những khác biệt, theo đặc thù của từng quốc gia, khu vực.  
 
Tại Hội thảo, đã có 16 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội trường. Đa số các ý kiến đánh giá cao những đổi mới trong Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo để lấy ý kiến rộng rãi từ ngày 12/6/2023, nhất là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hơn thủ tục và giảm thời gian xử lý hồ sơ... Tuy nhiên, khá nhiều ý kiến còn băn khoăn về khái niệm công nhận văn bằng và việc phân cấp thẩm quyền công nhận. Ban Tổ chức cũng thu thập được góp ý của các đại biểu dự họp qua Phiếu lấy ý kiến.


Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học và các đối tượng chịu tác động trực tiếp của Thông tư.

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây