Cục Quản lý chất lượng triển khai Tập huấn vận dụng chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học khu vực Đông Nam Á (SEA-PLM) chu kỳ 2024

Chủ nhật - 13/10/2024 07:35
Ngày 12/10/2024, tại Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý chất lượng phối hợp với Văn phòng UNICEF Việt Nam tổ chức trực tuyến tập huấn vận dụng đánh giá học sinh Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh Tiểu học khu vực Đông Nam Á (SEA-PLM) cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên của 63 tỉnh, thành phố.

Tham dự phiên khai mạc tập huấn có Bà Linda Jonsson, Chuyên gia giáo dục, Văn Phòng UNICEF Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương; PGS.TS Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Trưởng Ban Điều hành, Giám đốc quốc gia SEA-PLM chu kỳ 2024; TS. Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – Phó Trưởng Ban Điều hành SEA-PLM chu kỳ 2024; TS. Hà Xuân Thành, Giám đốc Trung tâm Khảo thí quốc gia và Đánh giá chất lượng giáo dục (KTĐGQG); Các cán bộ của Trung tâm KTĐGQG; Các báo cáo viên, chuyên gia các lĩnh vực cùng với 315 cán bộ quản lý giáo dục (CBQL), giáo viên (GV) các cơ sở giáo dục tiểu học thuộc 63 tỉnh, thành phố.

Phó Cục trưởng Phạm Quốc Khánh phát biểu Khai mạc tập huấn
Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Phạm Quốc Khánh đã nhấn mạnh ý nghĩa của Việt Nam tham gia Chương trình SEA-PLM và tầm quan trọng của việc triển khai tập huấn vận dụng đánh giá học sinh SEA-PLM; đồng thời, yêu cầu các cá nhân tham dự tập huấn tập trung, tiếp thu đầy đủ nội dung do Ban Tổ chức và các báo cáo viên truyền đạt để Hiểu mục tiêu và các nhiệm vụ của đợt tập huấn vận dụng.

2
Bà Linda Jonsson, Chuyên gia giáo dục, Văn Phòng UNICEF Khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phát biểu tại phiên Khai mạc.
Trong phát biểu, Bà Linda Jonsson bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao sáng kiến triển khai tập huấn vận dụng đánh giá học sinh theo hướng tiếp cận năng lực của Chương trình SEA-PLM của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Bà Linda cũng nhấn mạnh, từ kết quả của SEA-PLM chu kỳ 2019, có 82% học sinh lớp 5 của Việt Nam đều đạt hoặc vượt mức tối thiểu của SEA-PLM. Đây là mức cao nhất trong số các quốc gia tham gia SEA-PLM và nhiều quốc gia tham gia khác cũng mong muốn được học hỏi và cải thiện hệ thống giáo dục của quốc gia mình. Bà Linda Jonsson khẳng định rằng Văn phòng UNICEF Việt Nam, Khu vực Đông Á, Thái Bình Dương và Ban Thư ký SEA-PLM sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ở những chu kỳ tiếp theo.
Tại phiên Khai mạc, Phó Vụ trưởng Tạ Ngọc Trí nhấn mạnh việc học tập kinh nghiệm từ kỳ đánh giá SEA-PLM về xác định mục tiêu đánh giá để xây dựng đề kiểm tra, xây dựng ma trận đề kiểm tra và biên tập câu hỏi. Trên cơ sở đó, yêu cầu báo cáo viên nghiên cứu để trong thời gian tập huấn giúp các học viên cụ thể hóa nội dung đó và áp dụng vào thực tiễn của Việt Nam được quy định tại Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề tích hợp vào việc xây dựng các câu hỏi đánh giá phẩm chất học sinh theo quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và tiếp cận, vận dụng thông lệ, kinh nghiệm tốt nhất của quốc tế về đánh giá.
Tiếp nối sự thành công của SEA-PLM chu kỳ 2019, và vòng đánh thứ hai của SEA-PLM chu kỳ 2024, Cục Quản lý chất lượng triển khai tập huấn vận dụng đánh giá học sinh SEA-PLM 2024 với mục tiêu nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên về đánh giá năng lực của học sinh theo chuẩn khu vực, là một bước để hội nhập quốc tế và đánh giá giáo dục; chuẩn bị tâm thế cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên thực hiện đổi mới kiểm tra, đánh giá theo chương trình giáo dục phổ thông 2018; và tạo tiền đề để phổ biến vận dụng đánh giá học sinh của SEA-PLM vào đánh giá tại địa phương trong những năm tiếp theo.

3

315 CBQL, GV tham dự tập huấn trực tuyến theo các lớp Toán, Đọc hiểu và Viết

Sau tập huấn trực tuyến, các CBQL, GV xây dựng câu hỏi kèm theo hướng dẫn mã hóa theo lĩnh vực phục vụ trao đổi, phân tích và hoàn thiện tại phiên tập huấn trực tiếp ở 03 miền. Mỗi miền tập huấn 01 đợt trong 02 ngày, trong khoảng thời gian từ ngày 28/10 đến ngày 05/11/2024, tại các tỉnh Quảng Ninh, Bình Định và thành phố Cần Thơ.

Cục Quản lý chất lượng.