Họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ bảy - 13/05/2023 23:04

Cùng dự có Thứ trưởng Ngô Thị Minh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên trong Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ Thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo.

Báo cáo công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) Huỳnh Văn Chương cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ GDĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương.
 

Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 27, 28, 29 và 30/6, chấm thi từ 1/7, công bố kết quả thi vào 8h00 ngày 18/7, hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 20/7.

Bộ GDĐT đã ban hành Quy chế, hướng dẫn, thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Tổ Thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo, dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Bộ GDĐT cũng đã dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, trình Lãnh đạo Bộ và gửi xin ý kiến các bộ ngành liên quan trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Trao đổi trực tiếp với Cục A03 Bộ Công an để thống nhất ban hành văn bản thay thế văn bản hướng dẫn công tác bảo đảm an ninh an toàn trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi và công tác chuẩn bị các phần mềm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được chuẩn bị tích cực, nghiêm túc.

Ngày 17, 18/4 vừa qua, tại Đà Nẵng, Hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được tổ chức với sự tham gia của đại diện sở GDĐT và PA03 của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, công tác đăng ký dự thi trực tuyến và nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Những vấn đề cụ thể trong Quy chế thi, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được đưa ra thảo luận tại hội nghị. Tại đây, những vướng mắc trong thực tế triển khai tại các sở GDĐT đã được trao đổi và giải đáp. Bộ GDĐT đã tổ chức kiểm tra nội dung tập huấn đối với thành viên tham gia để đánh giá hiệu quả các công việc đặt ra và yêu cầu các sở GDĐT triển khai tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ làm công tác thi tại địa phương trước ngày tổ chức đăng ký dự thi bao gồm thi thử và chính thức.

Về đăng ký dự thi, thí sinh đã được thử đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 26/4 đến ngày 30/4; chính thức đăng ký dự thi trực tuyến và đăng ký dự thi trực tiếp từ ngày 4/5 đến 17h00 ngày 13/5. Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động cơ bản ổn định.

Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi, góp ý, đưa ra các đề xuất, giải pháp nhằm hoàn thiện dự thảo phân công nhiệm vụ để tổ chức Kỳ thi bảo đảm an ninh, an toàn, khách quan, nghiêm túc.

Nhấn mạnh tính chất quan trọng, khó khăn, phức tạp của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, tất cả các khâu của Kỳ thi, khâu nào cũng quan trọng, từ công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện đến công bố kết quả… Do đó, cần nỗ lực tối đa để kiểm soát mọi công việc tốt nhất có thể. Thanh tra, kiểm tra Kỳ thi phải chọn trọng tâm, đúng trọng điểm, nguyên tắc, các khâu đều phải bảo đảm từ khóa “an ninh”, “an toàn” cho Kỳ thi.

Thứ trưởng yêu cầu, trong quá trình tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ban Chỉ đạo cần phải bàn đến các giải pháp, trao đổi công khai, thảo luận thẳng thắn, tiếp thu cầu thị, nghiêm túc xử lý các việc, các khâu. Với một số công việc đang chuẩn bị, thực hiện phải rõ ràng các mốc thời gian, chi tiết, cụ thể, cần triển khai đúng lộ trình, kế hoạch để chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây