Hội thảo về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ năm - 29/08/2024 08:34
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2024 và Kế hoạch số 440/KH-BGDĐT ngày 02/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiếp theo Hội thảo đã được tổ chức thành công ngày 27/8/2024 tại Hà Nội, ngày 29/8/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài dành cho các đơn vị, cơ quan có trụ sở từ Đà Nẵng trở vào.

Hội thảo về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài với mục tiêu chủ yếu nhằm lấy ý kiến của các tổ chức, đơn vị, các cơ quan quản lý nhà nước để xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động này ngày càng thuận lợi hơn đối với các tổ chức, doanh nghiệp tham gia liên kết; đáp ứng nhu cầu và bảo đảm quyền lợi của người dự thi cấp chứng chỉ đồng thời bảo đảm mục tiêu quản lý nhà nước về hoạt động này.

Quang cảnh chung Hội thảo

Hội thảo lần này có sự tham dự của gần 80 đại biểu là đại diện các cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, 33 tổ chức thi của Việt Nam khu vực phía Nam (bao gồm: 15 cơ sở giáo dục đại học, 02 đơn vị sự nghiệp công lập khác, 16 doanh nghiệp Việt Nam) tham gia liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và đại diện của 11 Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tiến sĩ Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Thanh Sang, Tổng Giám đốc Khu vực Việt Nam và Philippines,
Đại diện IDP (Australia) tại Việt Nam tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đã có 07 bài tham luận của: Đại diện IDP (Australia) tại Việt Nam, Đại diện Person PTE tại Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo  tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng tỉnh Bình Thuận, Công ty TNHH Đào tạo Hanex tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu.

Sau phần tham luận, các đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội trường.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội trường

Hầu hết các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá rất cao việc ban hành Nghị định số 86/2018/NĐ-CP và Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT đã góp phần đưa hoạt động liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài vào quy củ, có sự quản lý của cơ quan của nhà nước và bảo về quyền lợi, uy tín của các đơn vị tổ chức thi nghiêm túc, hạn chế tình trạng chứng chỉ giả, chứng chỉ không có chất lượng. Các đại biểu cũng đánh giá rất cao những nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là sự hỗ trợ của cán bộ, công chức Cục Quản lý chất lượng trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc về một số quy định hiện hành có những khác biệt so với quy định của các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trong việc coi thi, bố trí giám thị, lưu trữ dữ liệu... và mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu có những giải pháp tháo gỡ cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, đại điện các Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có quy định cụ thể hơn những nội dung các đơn vị liên kết cần công khai và có hướng dẫn cụ thể về công tác kiểm tra hoạt động này tại các địa phương.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Mỹ Phong đã tổng kết số lượng ý kiến phát biểu theo vấn đề và các nhóm kiến nghị, đề xuất, đồng thời giải đáp một số thắc mắc. Phó Cục trưởng Lê Mỹ Phong cho biết sẽ chỉ đạo Phòng Quản lý văn bằng, chứng chỉ tổng hợp, nghiên cứu đề xuất Bộ trưởng và cấp có thẩm quyền có những điều chỉnh về chính sách và cách thức quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết giúp phê duyệt, tổ chức, quản lý hoạt động này ngày một thông thoáng, thuận lợi, giảm áp lực và đề cao tính tự chủ và trách nhiệm của các bên liên kết.

Phó Cục trưởng Lê Mỹ Phong cũng cảm ơn các đại biểu đã dự Hội thảo rất đông đủ, phát biểu thẳng thắn, trực tiếp vào các vấn đề quan tâm và cảm ơn Trường Đại học Sài Gòn đã hỗ trợ Ban Tổ chức về nhân lực, địa điểm, cơ sở vất chất đồng bộ, hiện đại góp phần vào thành công tốt đẹp của Hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh.