Cục Quản lý chất lượng tích cực tổ chức tập huấn công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ hằng năm

Thứ ba - 25/04/2023 16:06

Với mong muốn các cán bộ làm công tác văn bằng, chứng chỉ (VBCC) phát huy tối đa năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết khắc phục những tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời tham mưu cho lãnh đạo đơn vị ban hành đầy đủ các văn bản để quản lý VBCC một cách khoa học, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; góp phần đẩy lùi gian lận trong thi, cấp chứng chỉ, nạn mua, bán, sử dụng VBCC giả, VBCC không hợp pháp, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý chất lượng đã chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý VBCC hằng năm. Đây là hoạt động nhằm giúp các cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý VBCC nắm vững, hiểu sâu và áp dụng đúng các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong việc tổ chức in, quản lý, cấp, phát phôi VBCC; quản lý, cấp, phát VBCC. Để việc tập huấn có hiệu quả, thiết thực, Cục Quản lý chất lượng - đơn vị được Bộ trưởng giao quản lý về VBCC đã thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Lựa chọn các chuyên đề, nội dung mới, thiết thực để truyền tải một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ giúp các học viên dễ tiếp cận để áp dụng hiệu quả vào công việc.
- Lựa chọn báo cáo viên có kinh nghiệm về cả lý luận, thực tiễn để đưa ra các bài học thực tiễn, những điển hình tốt, những tồn tại thường gặp để các đơn vị nghiên cứu tham khảo, rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác này trong thời gian tới.
- Với tinh thần luôn đồng hành cùng các đơn vị, cơ sở trong công tác quản lý VBCC, cố gắng dành nhiều thời gian để các đơn vị thảo luận về kinh nghiệm hay, trình bày các vướng mắc gặp phải trong thực tế triển khai và trao đổi, giải đáp, hướng dẫn giúp các đơn vị hiểu sâu, áp dụng đúng các quy định hiện hành.
- Tiếp thu tối đa các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, cá nhân trong các cuộc tập huấn, tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ và đề xuất các giải pháp mới, hoàn thiện hệ thống văn bản quy định về quản lý VBCC.
Năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Quản lý chất lượng đã phối hợp với Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức tập huấn theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Có 1.347 đại biểu tham dự tập huấn tại 367 đơn vị với hơn 700 điểm cầu (trong đó có 62 đại biểu là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường đại học; 02 đại biểu là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; 223 đại biểu là lãnh đạo các phòng; 50 đại biểu là giám đốc các trung tâm). Tại điểm cầu chính Trường Đại học Mở Hà Nội có đại điện các trường: Đại học Mở Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân dự tập huấn trực tiếp.
Ngoài các chuyên đề chính, Ban Tổ chức dành 45 phút cuối giờ sáng và toàn bộ thời gian buổi chiều để thảo luận, trao đổi, giải đáp các vướng mắc của các đơn vị. Đã có khoảng 50 câu hỏi qua đối thoại trực tiếp và 103 câu hỏi được gửi đến qua tin nhắn (Chat box). Ban Tổ chức đã tổng hợp các câu hỏi thành các nhóm vấn đề và giải đáp, trao đổi tất cả các vấn đề được gửi đến.
Trước khi bế mạc, Ban Tổ chức đã gửi phiếu lấy ý kiến góp ý về nội dung, thời lượng, tài liệu, báo cáo viên, chất lượng đường truyền, âm thanh, hình ảnh phục vụ tập huấn. Ban Tổ chức đã thu được 362 phiếu góp ý. Đại đa số ý kiến đều đánh giá nội dung tập huấn thiết thực, ý nghĩa; tài liệu tốt, đầy đủ thông tin; báo cáo viên nhiệt tình, trình bày chuyên đề dễ hiểu và giải đáp được hầu hết các vấn đề; âm thanh và hình ảnh rõ ràng, không bị gián đoạn. Nhiều ý kiến đề nghị thường xuyên tổ chức tập huấn về công tác quản lý VBCC để hỗ trợ các đơn vị tháo gỡ khó khăn vướng mắc nảy sinh trong công tác này.
Qua ghi nhận không khí thảo luận, nội dung trao đổi tại các Hội nghị tập huấn và tổng hợp Phiếu đánh giá của các đại biểu, Cục Quản lý chất lượng nhận thấy: Hội nghị tập huấn công tác quản lý VBCC hằng năm rất thiết thực, ý nghĩa, được các đại biểu dự tập huấn đánh giá cao. 
Trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Cục Quản lý chất lượng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác quản lý VBCC với các hình và nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực.

Tập huấn về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ năm 2020
Tập huấn về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ  năm 2020
Tiến sĩ Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Phụ trách Cục đã thừa ủy quyền Thứ trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn ngày 30 tháng 11 năm 2021
Tiến sĩ Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Phụ trách Cục đã thừa ủy quyền Thứ trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn ngày 30 tháng 11 năm 2021
 Tập huấn về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ năm 2022.
 Tập huấn về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ năm 2022.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây