Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tập huấn về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ năm 2023

Thứ ba - 24/10/2023 22:26

Ngày 24/10/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Tập huấn về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ năm 2023 tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh cho đội ngũ trực tiếp làm công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ của các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục có trụ sở từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra.

Sau các lần tổ chức theo hình thức trực tuyến (năm 2021), trực tiếp kết hợp trực tuyến (năm 2022), Hội nghị tập huấn năm 2023 được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long nhằm tạo diễn đàn để đội ngũ cán bộ làm công tác này giao lưu, học hỏi lẫn nhau; chia sẻ những kinh nghiệm giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Đối tượng tham dự tập huấn là đại diện lãnh đạo, chuyên viên trực tiếp làm công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ của các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục đại học và trường cao đẳng sư phạm.

Toàn cảnh Hội nghị

Đã có 185 đại biểu tham dự tập huấn đến từ Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, 29 Sở Giáo dục và Đào tạo, 112 cơ sở giáo dục (gồm các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm) và 09 Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh có trụ sở từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra.
Cục Quản lý chất lượng đã chuẩn bị chu đáo nội dung và trực tiếp tập huấn; chủ trì tập huấn gồm: TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng; TS. Nguyễn Đại Dương - Trưởng Phòng Quản lý văn bằng, chứng chỉ; TS. Trần Thị Ngọc Bích - Giám đốc Trung tâm Công nhận văn bằng.
TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng được ủy quyền của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã khai mạc Hội nghị tập huấn.

Tiến sĩ Lê Mỹ Phong phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Lê Mỹ Phong đã nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ và giao nhiệm vụ cho Ban Tổ chức lựa chọn các nội dung thiết thực nhất, phương pháp truyền đạt sao cho dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng. Đồng thời, ông Lê Mỹ Phong cũng bày tỏ kỳ vọng, các đại biểu tham dự chú ý lắng nghe, tích cực trao đổi, thảo luận, chia sẻ, học tập kinh nghiệm cùng các đồng nghiệp và sau tập huấn sẽ tham mưu với các cấp lãnh đạo đơn vị cải tiến công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ để giúp cho công tác này ở từng đơn vị ngày một tốt hơn. 
Tiếp sau phát biểu khai mạc là báo cáo của ông Nguyễn Hữu Dương, chuyên viên Cục Quản lý chất lượng về các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ. Trong đó, mỗi nhiệm vụ trọng tâm đều được gắn với trách nhiệm, yêu cầu, cách thức triển khai, các sai sót thường gặp được tổng hợp từ thực tiễn và các chế tài xử phạt vi phạm hành chính tương ứng. Ông Nguyễn Hữu Dương cũng đúc kết 6 việc cần làm ngay sau khi kết thúc tập huấn, trở về đơn vị công tác đối với các cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.

Báo cáo tại Hội nghị tập huấn, ông Nguyễn Đại Dương, Trưởng Phòng Quản lý văn bằng, chứng chỉ đã trình bày tóm tắt những nội dung chính cần nghiên cứu, sửa đổi trong các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ. Ông nhấn mạnh những điểm cần trao đổi, nghiên cứu để Ban Tổ chức tổng hợp báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan giúp việc triển khai công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ bảo đảm đúng quy định, khoa học, hiệu quả hơn và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bà Trần Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm Công nhận văn bằng đã báo cáo về kinh nghiệm, thực tiễn công nhận văn bằng của các quốc gia trên thế giới. Hướng dẫn các đơn vị cách thức xử lý hiệu quả nhất khi nhận được hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng; khuyến khích các đơn vị tăng cường trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau trong hoạt động công nhận văn bằng cũng như việc xác thực thông tin về văn bằng, chứng chỉ. 


Các nhóm thảo luận tại hội trường

Sau khi nghe 03 chuyên đề từ các báo cáo viên, các đại biểu tham dự được chia thành 11 nhóm thảo luận và cử trưởng nhóm trao đổi trực tiếp với Ban Tổ chức về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình công tác cũng như các đề xuất, kiến nghị. Các báo cáo viên đã giải đáp hầu hết các ý kiến; trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Một số ý kiến đề nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật được Ban Tổ chức tiếp thu, tổng hợp, ghi chép đầy đủ.
Ban Tổ chức đã gửi phiếu lấy ý kiến góp ý về công tác tổ chức tập huấn và một số nội dung khác liên quan đến công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ và đã thu được  ý kiến phản hồi từ 145 đại biểu tham dự Hội nghị. Đại đa số ý kiến đánh giá nội dung tập huấn thiết thực, ý nghĩa; tài liệu cung cấp đầy đủ thông tin và hệ thống văn bản liên quan; báo cáo viên nhiệt tình, trình bày chuyên đề dễ hiểu và giải đáp được hầu hết các vấn đề; âm thanh và hình ảnh rõ ràng. Nhiều ý kiến đề nghị thường xuyên tổ chức tập huấn về công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ để hỗ trợ các đơn vị tháo gỡ khó khăn vướng mắc nảy sinh trong công tác này.
Qua ghi nhận không khí thảo luận, nội dung trao đổi tại Hội nghị tập huấn và tổng hợp Phiếu đánh giá của các đại biểu, có thể nhận thấy Hội nghị tập huấn công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ hàng năm rất thiết thực, ý nghĩa, được các đại biểu dự tập huấn đánh giá cao.
Hội nghị tập huấn công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ cho các địa phương, đơn vị từ Đà Nẵng trở vào sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào ngày 27/10/2023 tại thành phố Cần Thơ.

Cục Quản lý chất lượng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây