Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ năm - 29/06/2023 20:38
Theo thống kê từ các Hội đồng thi các tỉnh/thành phố, tổng số thí sinh dự thi năm nay là 1.012.398, đạt 98,86% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, môn Ngữ văn 99,65 %; Toán 99,63%; Khoa học Tự nhiên 99,72%; Khoa học Xã hội 99,62%; Ngoại ngữ 99,61%.  
41 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế (Ngữ văn: 12 thí sinh, Toán: 4 thí sinh; Khoa học Tự nhiên: 11 thí sinh; Khoa học Xã hội: 11 thí sinh và Ngoại ngữ 3 thí sinh). 6 cán bộ coi thi phải dừng thực hiện nhiệm vụ.
Trong kỳ thi năm nay, cán bộ, thí sinh đã chủ động phát hiện các thiết bị công nghệ cao (điện thoại, đồng hồ thông minh…) (40 trường hợp). Đặc biệt có một thí sinh tại Vĩnh Phúc đã phát hiện và báo giám thị về một trường mang điện thoại vào phòng thi.
Thông tin tại họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý chất Huỳnh Văn Chương cho biết: Công tác coi thi tại tất cả các Điểm thi diễn ra theo đúng kế hoạch. Cho đến thời điểm này, trên phạm vi toàn quốc, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.
Cục trưởng Huỳnh Văn Chương phát biểu tại cuộc Họp báo
Cục trưởng Huỳnh Văn Chương báo cáo công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Công tác chuẩn bị tổ chức thi được thực hiện chủ động, khẩn trương, kỹ lưỡng, chu đáo, toàn diện. 
Đề thi cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi các bài thi, môn thi nằm trong chương trình Trung học Phổ thông, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, có sự phân hóa phù hợp, đạt mục đích làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo sử dụng trong tuyển sinh. 
Ban Chỉ đạo thi các cấp đã tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức coi thi tại các Điểm thi, kịp thời phát hiện, nhắc nhở và hỗ trợ khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức coi thi để tăng cường kỷ cương,  giữ nghiêm kỷ luật phòng thi. Kỳ thi được triển khai trên diện rộng, với sự tham gia của hơn một triệu thí sinh, do đó không tránh khỏi những tình huống phát sinh cần xử lý. Các hành vi vi phạm quy chế của thí sinh đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định của Quy chế thi, bảo đảm tính nghiêm minh của Kỳ thi. 
Cục trưởng Huỳnh Văn Chương chia sẻ: Công tác phòng chống gian lận công nghệ cao đã được quán triệt tại Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và là một trong những nội dung trọng tâm được tập huấn từ Trung ương đến địa phương.
Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, cá biệt còn một số thí sinh cố tình vi phạm quy chế sử dụng điện thoại trong phòng thi và một số giáo viên chưa thực hiện đúng, đủ quy trình, quy định khi coi thi, trong đó có việc hai thí sinh tại Cao Bằng và Yên Bái sử dụng điện thoại di động chụp ảnh đề thi gửi cho người thân nhờ giải đề thi. Hình ảnh sau đó lan truyền trên mạng xã hội và báo chí.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) xác minh làm rõ và đình chỉ hai thí sinh trên. Cục An ninh chính trị nội bộ đang tiếp tục làm rõ những vấn đề khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Hai sự việc trên không ảnh hưởng đến kết quả tổ chức kỳ thi. 

Tác giả: Cục Quản lý chất lượng

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây